น่ากลัว! เฟซบุ๊กยังเข้าถึงข้อมูลเราได้แม้เราจะลบไอดี พร้อมวิธีแก้

เป็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างหนักในขณะนี้เกี่ยวกับสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก สืบเนื่องจากกรณีที่มีการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวน 50 ล้านคนไปใช้ในทางไม่เหมาะสม

อ่านรายละเอียด: หรือควรลบทิ้ง? สรุปเรื่องราว ‘วิกฤติเฟซบุ๊ก’ หลังหุ้นตก คนดังเลิกใช้

ล่าสุดนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Facebook ได้ออกมากล่าวขอโทษแล้วผ่าน CNN (รวมถึงประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว) ว่าเขาเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะนั่นคือผลกระทบอันใหญ่หลวงของบริษัท เพราะสิ่งที่เป็นหัวใจหลักคือการปกป้องข้อมูลสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้ พร้อมสัญญาว่าจะไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก

แต่ในขณะเดียวกัน…สื่อต่างประเทศยังได้ออกมาเปิดเผยว่า ถึงแม้ผู้คนในโลกโซเชียลจะร่วมกันรณรงค์แคมเปญ พร้อมติดแฮชแท็ก #DeleteFacebook กันมากแค่ไหน แต่แท้จริงแล้ว เมื่อคุณลบแอคเคาท์ออกไป ระบบหลังบ้านก็ยังสามารถ Track เข้าถึงข้อมูลบางอย่างของคุณได้อยู่ดี อันนี้รวมถึงโซเชียลมีเดียอื่นๆ ด้วยนะ (ข้อมูลอาทิ คุณอาศัยอยู่ในประเทศไหน อายุเท่าไร สนใจเข้าเว็บไซต์ไหนเป็นพิเศษ)

วิธีป้องกันการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้ สำหรับการโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย (ซึ่งไม่จำเป็นแก่ผู้ใช้งานโทรศัพท์ทั่วไป) สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

iOS: เข้าไปที่ Setting > Privacy > Advertising > Limit Ad Tracking

Android: เข้าไปที่ Setting > Account & Sync > Google > ADs > OPT Out of Interest Based Ads

สำหรับการปรับตั้งค่านี้ 

ที่มา:Business Insider

Related posts